Tủ điện công nghiệp gồm những gì
Tủ điện công nghiệp gồm cái gì? Khi mà nguồn điện đã và đang là một trong những tài nguyên không thể thiếu của mỗi chúng ta. Để giúp quản lý điện an toàn và hiệu quả hơn thì tủ điện công nghiệp là sản phẩm cực kỳ hữu hiệu. Nó không chỉ có mặt ở hầu hết các công trình, nhà máy hay bệnh viện mà nó còn phục vụ hữu ích cho cả các hộ gia đình. Vậy bạn có biết Tủ điện công nghiệp gồm cái gì? Cấu tạo của tủ điện công nghiệp thì hãy cùng HYEC tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Tủ điện công nghiệp là gì?

Cũng giống như loại tủ điện dân dụng, tủ điện công nghiệp chứa các thiết bị như bảng thiết bị công tắc điện, cầu dao, biến áp và biến thế… Nhưng tủ điện công nghiệp sẽ có điểm khác biệt là chúng dùng cho công trình công nghiệp và đòi hỏi lượng điện có công suất điện lớn hơn. Tủ điện công nghiệp thường có hệ thống kết nối và các cấu trúc vi mạch điều khiển phức tạp hơn so với các tủ điện nhỏ gia đình. Ứng dụng phổ biến nhất của tủ điện công nghiệp là cho nhà máy và kho xưởng.

Tủ điện công nghiệp là gì?
Tủ điện công nghiệp là gì?

Thành phần cấu tạo tủ điện công nghiệp thường được thiết kế với hình chữ nhật hoặc hình vuông, được sản xuất từ các nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng tốt tăng được độ bền bỉ, ổn định và có thể chính xác trong quá trình sử dụng. Thông thường, vị trí lắp đặt sẽ còn tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng. 

Theo tiêu chuẩn phân loại nguồn điện trong truyền tải nguồn điện công nghiệp ở Việt Nam đã đưa ra năm 2010 thì EVN quy ước: Nguồn điện lưới cao thế sẽ có 4 mức (66kV, 110kV, 220kV và 500kV), trung thế thì sẽ có 2 mức (22kV, 35 kV) và hạ thế có 1 mức là 0,4kV. Nguồn điện từ các nhà máy phát điện khi phân bổ đến các vùng tiêu thụ điện như các tỉnh thành phố, các khu công nghiệp… là đi trên các đường dây cao thế hay trung thế, nhưng để sử dụng được thì nguồn điện phải qua các trạm hạ thế để biến thành nguồn chuẩn (1 pha 220VAC, 3 pha 380VAC và có tần số 50Hz). 

Đặt ngay phía sau của các trạm hạ thế là các Tủ điện phân phối hạ thế, chúng sẽ có chức năng chính là đóng cắt và bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải. Trong dân dụng và cũng như trong công nghiệp thì đều sử dụng nguồn điện chuẩn sau các trạm hạ thế này và các tủ điện lắp phía sau trạm đều gọi là Tủ điện hạ thế.

Hay nói cách khác, tủ điện được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp IEC60439-1 sẽ còn được gọi là Tủ điện công nghiệp.

Tủ điện công nghiệp gồm có gì?

Tủ điện công nghiệp gồm cái gì? Chúng là nơi chứa các thiết bị điện như: Công tắc, cầu dao, aptomat, rơ le, biến thế, biến áp, quạt hút tủ điện… Tủ được thiết kế có hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của từng doanh nghiệp.

Tủ điện công nghiệp gồm có gì?
Tủ điện công nghiệp gồm có gì?

Tủ điện công nghiệp thường được sử dụng chủ yếu tại các công trình công nghiệp, dân dụng hay trong các trạm biến áp,…nhằm bảo vệ được cho các thiết bị điện cũng như cách ly an toàn giữa các thiết bị này với người sử dụng trong quá trình vận hành.

Ba thiết bị cần có trong tủ điện công nghiệp

Theo như thông tin chúng tôi cung cấp ở trên thì Tủ điện công nghiệp gồm cái gì? thì chúng là nơi chứa các thiết bị điện như: Công tắc, cầu dao, aptomat, rơ le, biến thế, biến áp, quạt hút tủ điện… Tuy nhiên, ba thiết bị cần có trong tủ điện công nghiệp chính là aptomat, nút nhấn và rơ le. Vậy những thiết bị này có công dụng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nội dung sau đây.

Thiết bị Aptomat

  • Thiết bị Aptomat là thiết bị bảo vệ đa năng trong tủ điện công nghiệp. Chúng có chức năng bảo vệ sự cố ngắn mạch, quá tải, sự cố dòng điện dò hay do sự cố quá áp.
  • Trên thực tế thiết bị aptomat được sử dụng để bảo vệ sự cố ngắn mạch, quá tải cho các động cơ điện bên trong.
  • Đối với các kỹ sư điện hầu hết đều nắm rõ chức năng của loại thiết bị này.
  • Aptomat hiện đang dần thay thế các thiết bị khác, như cầu giao, cầu chì, vì thiết bị aptomat thường vận hành tủ tốt hơn so với 2 loại kia.
  • Hiện nay thì có rất nhiều tủ điện công nghiệp đã thay thế aptomat bằng các thiết bị khác như cầu chì và cầu giao.
Thiết bị Aptomat
Thiết bị Aptomat

Thiết bị Nút nhấn

  • Hầu hết thì bất kì loại tủ điện nào cũng đều có nút nhấn. Thiết bị tủ điện công nghiệp này thường được thiết kế ở mặt trước của tủ nên sẽ thuận tiện cho việc vận hàng, sử dụng.
  • Đặc biệt ở mỗi tủ điện công nghiệp thì đều có nút dừng khẩn cấp giúp người dùng có thể xử lý các trường hợp hệ thống xảy ra sự cố thì máy tự động đóng cắt toàn bộ mạch điện.

Thiết bị Rơ le

  • Về rơle điện từ bao gồm các bộ phận như: tiếp điểm chung, tiếp điểm thường đóng, cuộn dây, mạch từ, nắp, tiếp điểm thường mở, lò xo, nguồn nuôi rơ le…
  • Công dụng của rơ le điện từ thường được sử dụng trong hệ thống điều khiển có tiếp điểm.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề tủ điện công nghiệp gồm cái gì? và cấu tạo của tủ điện công nghiệp. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được các bạn hiểu hơn về tủ điện công nghiệp cũng như hiểu rõ cấu tạo của chúng để có được quá trình vận hành và sử dụng dễ dàng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.