Thiết bị đóng cắt là gì
Bạn vẫn nghe thợ điện nói về thiết bị đóng cắt nhưng không biết nó là gì? Công dụng, đặc điểm và tính năng của nó như thế nào? Nếu đang băn khoăn vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của HYEC để có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích nhé!

Thiết bị đóng cắt là gì?

Thiết bị đóng cắt thực chất là một thiết bị điện đảm nhận vai trò chuyển đổi, điều khiển và bảo vệ mạch điện cùng các thiết bị điện khỏi các sự cố có thể xảy ra. Đây là thuật ngữ chuyên ngành dùng để ám chỉ một số thiết bị như: bộ chuyển mạch, cầu chì HRC, bộ cầu chì chuyển mạch, bộ cách ly không tải, khởi động từ, MCB, MCCB,… 

Thiết bị đóng cắt là gì? 
Thiết bị đóng cắt là gì?

Chúng được kết nối với nhau để thực hiện vai trò truyền tải, phân phối và chuyển đổi điện năng một cách hiệu quả trong hệ thống mạch điện. Các thiết bị này sẽ tự động đóng mở mạch điện. Khi đó, các thiết bị điện trong mạch sẽ có một thiết bị chuyển mạch có vai trò bảo vệ sinh toàn mạch điện, đó chính là thiết bị đóng cắt. 

Hiện nay, dưới sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, có rất nhiều thiết bị thực hiện vai trò chuyển mạch khác nhau. Do đó, thuật ngữ thiết bị đóng cắt được sử dụng chung cho các thiết bị có liên quan đến hoạt động chuyển mạch cũng như điều khiển, bảo vệ các thiết bị điện luôn được an toàn. 

Những điều cần biết về thiết bị đóng cắt

Dưới đây là một số điều bạn cần biết về thiết bị đóng cắt hiện nay trên thị trường. 

Chức năng của thiết bị đóng cắt

Với nhiệm vụ bảo vệ mạch điện, các thiết bị đóng cắt có chức năng là vận chuyển, tạo và phá vỡ các dòng tải thông thường. Hoạt động như một bộ chuyển mạch, thiết bị đóng cắt còn thực hiện việc ngắt dòng điện khi phát hiện thiết bị cảm biến xảy ra sự cố. Tùy theo từng trường hợp và môi trường khác nhau, thiết bị đóng cắt sẽ thực hiện chức năng tương ứng. 

Thực tế hiện nay bạn có thể tìm thấy khá nhiều thiết bị thực hiện vai trò chuyển mạch như bộ ngắt mạch, máy biến dòng, máy biến điện áp, dụng cụ đo, bộ chuyển mạch, cầu chì, MCB và các thiết bị có liên quan,… 

Phân loại thiết bị đóng cắt

Phân loại thiết bị đóng cắt
Phân loại thiết bị đóng cắt

Thiết bị đóng cắt khá đa dạng và phong phú, tuy nhiên chúng được phân loại theo 3 nhóm dưới đây: 

  • Thiết bị đóng cắt hạ thế: dùng cho điện áp thấp dưới 1000 VAC và 1500 VDC. Một số thiết bị phổ biến trong nhóm này chính là: aptomat chống giật, bộ ngắt mạch dùng dầu, cầu chì HRC,…
  • Thiết bị đóng cắt trung thế: dùng cho điện áp cao hơn từ 3,3 kV đến 33 kV. Chúng được sử dụng để phân phối điện năng đến các mạng điện khác nhau. Thiết bị phổ biến trong nhóm này là máy biến áp như: máy cắt dầu số lượng lớn, cách điện khí SF6, máy cắt dầu tối thiểu,…
  • Thiết bị đóng cắt cao thế: dùng cho dòng điện trên 36 kV. Thành phần chính của nhóm thiết bị HV là bộ ngắt mạch điện cao áp. Do đó, quá trình thiết kế cũng như sử dụng thiết bị đóng cắt cao thế cần hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Bởi vậy hoạt động và chuyển mạch bị lỗi của nhóm thiết bị này tương đối hiếm. Hầu hết thời gian của bộ ngắt mạch này luôn ở trạng thái bật. 

Các tính năng cần thiết của thiết bị đóng cắt

Các thiết bị đóng cắt có vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống mạch điện, chúng thực hiện một số tính năng cần thiết sau đây. 

Độ tin cậy cần thiết

Khi xảy ra lỗi ở bất kỳ bộ phận nào của hệ thống điện, thiết bị đóng cắt sẽ tự động cách ly phần lỗi ra khỏi bảng mạch nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả các thiết bị điện. Do đó, chúng được đánh giá là đem lại độ tin cậy cao khi ứng dụng vào thực tế.  

Có thể tách biệt phần bị lỗi và phần không lỗi triệt để

Phần bị lỗi sẽ được thiết bị đóng cắt cách ly hoàn toàn và không gây ảnh hưởng gì đến phần không lỗi. Chính vì vậy, chúng giúp cho hệ thống điện hoạt động ổn định mà không cần thời gian chờ đợi quá lâu.

Hoạt động nhanh chóng

Thiết bị đóng cắt phát hiện nguồn điện lỗi một cách nhanh chóng và tiến hành cách ly ngay lập tức. Nếu không khắc phục điện lỗi nhanh chóng chúng có thể lan sang các bộ phận khác. 

Dự phòng điều khiến bằng tay

Bên cạnh điều khiển điện, thiết bị đóng cắt còn được thiết kế chế độ kiểm soát thủ công giúp người dùng có thể tự điều khiển bằng tay trong trường hợp điều khiển điện không thể sử dụng được. 

Đặc điểm thiết bị đóng cắt của Horng Yu (HYEC)

Hiện nay, trên thị trường tồn tại rất nhiều thương hiệu thiết bị đóng cắt khác nhau. Một trong số đó phải kể đến Horng Yu – thương hiệu sở hữu những thiết bị đóng cắt hiện đại được nhiều khách hàng tin tưởng. 

Thiết bị đóng cắt của Horng Yu (HYEC)
Thiết bị đóng cắt của Horng Yu (HYEC)

Trong đó, tủ điện hạ thế Horng Yu Electric (HYEC) là sản phẩm tiêu biểu được sử dụng nhiều nhất. HYEC phù hợp với hệ thống điện áp xoay chiều 50Hz, điện áp làm việc lên tới 660V và dòng điện thế 4000A. Nó có thể sử dụng cho nhiều dự án phát điện, truyền tải, phân phối và tích điện, điều khiển thiết bị tiêu thụ. 

HYEC cũng cho thấy chất lượng của nó khi đạt tiêu chuẩn liên quan như IEC 61439, JB T9661. Nó được sử dụng trong các nhà máy điện, nhà máy luyện kim, công nghiệp dầu khí công nghiệp dệt và những tòa nhà cao tầng. 

Bên cạnh đó, HYEC còn được sản xuất bởi kỹ thuật công nghệ tiên tiến, cấu trúc được mô đun hóa và linh hoạt trong quá trình làm việc.

Trên đây là những thông tin về thiết bị đóng cắt và những điều bạn cần biết về thiết bị đóng cắt mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích cho quá trình làm việc của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published.