Theo thống kê, hiện có đến 70% sự cố cháy nổ xảy ra tại các tòa nhà văn phòng, chung cư, trường học, bệnh viện, nhà máy hay khu chế xuất đều bắt nguồn từ tủ điện. Khi sự cố xảy ra, nhân viên kỹ thuật không có mặt tại hiện trường hoặc không lường trước được nguy cơ của sự việc, dẫn đến hậu quả cháy nổ tủ điện, gây hỏa hoạn làm hư hại cơ sở vật chất kiến trúc, làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Hình ảnh về các sự cố cháy nổ tủ điện

Ứng dụng IOT trong điều khiển tủ

Khai thác một hệ thống tủ điện ngày một lão hoá ở mức hiệu suất cao sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ an toàn của dự án. Giám sát dựa trên điều kiện (condition-based) là cách tiếp cận tốt nhất để quản lý hệ thống tủ điện truyền thống mà bạn đang vận hành.

SPM là giải pháp giúp bạn nâng cấp tủ điện truyền thống nên tiêu chuẩn thông minh hơn. Cho phép giám sát trực tuyến từ xa thông qua máy (PC) hoặc phần mềm APP trên điện thoại thông minh. Cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giám sát dữ liệu quan trọng về tình trạng an toàn của tủ điện như: Nhiệt độ, độ ẩm, độ cách điện mức tiêu thụ năng lượng… Nó cho phép chủ đầu tư và đơn vị vận hành liên tục giám các tình trạng của thiết bị trong mọi khu vực của tủ điện và mọi vị trí thiết bị, phân tích hiệu suất sử dụng, cung cấp các cảnh báo về sự cố rủi ro theo thời gian thực. Điều này cho phép ngăn chặn các vấn đề mất an toàn điện năng cũng như lên phương án chính xác cho việc bảo trì dựa theo tình trạng thiết bị không chỉ thuần tuý là theo kế hoạch như thông lệ.

Chức năng hoạt  động của SPM

Bộ giải pháp SPM sử dụnng các cảm biến và thiết bị theo dõi và chuẩn đoán để thu thập dữ liệu của thiết bị đóng cắt, nhiệt độ thanh cái, tình trạng hoạt động của tủ điện và chuyển đổi chúng thành các thông tin chuẩn đoán cho phép người dùng đánh giá tình trạng sử dụng và lên kế hoạch bảo trì chính xác. SPM sau khi tích hợp vào hệ thống tủ điện có thể theo dõi các thông số sau:
- Hoạt động của bộ phận cơ khí: Trạng thái đóng, mở tủ, số lần hoạt động, thời gian nhàn rỗi
- Nhiệt độ môi trường xung quanh tủ và nhiệt độ tại các điểm tiếp xúc
- Trạng thái hoạt động của rơle bảo vệ

Bộ não của SPM là phần mềm ứng dụng công nghệ AI tiên tiến iCloud cho phép thực hiện các thuật toán chuẩn đoán và cung cấp các chỉ dẫn liên quan đến tình trạng của thiết bị, điện năng, hiệu suất sử dụng tủ điện. iCloud có giao diện thân thiện với người dùng, hiển thị dữ liệu dưới dạng biểu đồ – đồ hoạ trực quan theo cấp độ riêng biệt.
SPM có thể được tích hợp trên mọi loại tủ điện truyền thống giúp nâng cấp hệ thống của bạn trở nên an toàn và thông minh hơn:
- Kiểm tra tình trạng an toàn vận hành
- Lập kế hoạch bảo trì và thay thế linh kiện nếu cần
- Đánh giá các điều kiện thực tế của thiết bị theo thời gian thực.

Ảnh chụp Màn hình 2021-07-23 lúc 11.28.35 SA

Giám sát và điều khiển máy cắt

Ảnh chụp Màn hình 2021-07-23 lúc 11.37.06 SA

Điều khiển máy cắt
Sử dụng các cảm biến không dây cho phép giám sát các thông số liên quan đến trạng thái đóng ngắt của thiết bị, số lần hoạt động, trạng thái hoạt động, nhiệt độ môi trường và trên thiết bị. Điều khiển đóng, ngắt từ xa

Ảnh chụp Màn hình 2021-07-23 lúc 11.38.13 SA
Ảnh chụp Màn hình 2021-07-16 lúc 10.11.35 SA

Gateway
Hỗ trợ điều khiển PLC, DO, DI, AI, AD theo giao thức RS-485. Thu thập dữ liệu từ các thiết bị và truyền dữ liệu lên đám mây để theo dõi thời gian thực từ xa.

Giám sát nhiệt độ

các modun cảm biến

Công nghệ sóng âm bề mặt (SAW)
Sủ dụng các cảm biến không dây cho phép Giám sát các thông số liên quan đến trạng thái đóng ngắt của thiết bị, số lần hoạt động, trạng thái hoạt động, nhiệt độ môi trường và trên thiết bị. Điều khiển đóng, ngắt từ xa.

Ảnh chụp Màn hình 2021-07-23 lúc 11.44.19 SA
xx

Nhiệt độ là một trong những tham số được biết quan trọng cần phân tích và công nghệ giám sát trong tủ điện. Bao gồm nhiệt độ tại các điểm kết nối, vị trí thiết bị và nhiệt độ tại các vùng lân cận điểm phát sinh nhiệt.
Tuổi thọ của các vật liệu cách điện sẽ bị suy giảm nhanh chóng dẫn đến hiện tượng hồ quang điện có thể xảy ra và đây
là nguyên nhân chính cho hầu hết các tai nạn tủ điện nghiêm trọng.
Các cảm biến tích hợp trong SPM cho phép phân tích đồng thời nhiệt độ và dòng điện tại các khu vực riêng biệt để đưa
ra các cảnh báo về nhiệt độ bất thường tới người vận hành trước khi ngưỡng nhiệt độ thực tế vượt cấu hình an toàn đã được thiết lập.

Công nghệ SAW kết hợp với hệ thống phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI – iCloud của HYEC cho phép đo nhiệt độ không dây liên tục trong môi trường – địa điểm không thể tiếp cận và khắc nghiệt của tủ điện (tủ trung thế)
- Không sử dụng pin, không sử dụng cáp dẫn
- Theo dõi online 24/7 giúp phát hiện, ngăn chặn các sự cố kịp thời
- Tiết kiệm các chi phí bảo trì nhân lực, dụng cụ đo kiểm
- Giảm thiểu rủi ro mất an toàn – không cần tiếp cận trực tiếp hiện trường cần đo cho nhân viên vận hành.

Ảnh chụp Màn hình 2021-07-23 lúc 1.10.31 CH

Ứng dụng giải pháp (SPM) vào tủ điện giúp người vận hành nắm bắt thông tin một cách cụ thể và chính xác về các thiết bị thuộc quyền quản lý. Hệ thống giúp người vận hành theo dõi và thao tác thiết bi nhanh chóng, giảm thiểu thời gian trễ (so với phương thức vận hành truyền thống tại từng tủ bảng). Việc giám sát, điều khiển thiết bị trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn, nhân viên vận hành chỉ cần ngồi tại phòng điều khiển là có thể giám sát và điều khiển được toàn bộ các thiết bị trong trạm.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với HYEC

Hotline: 0899.193.988